Nguyên tắc chọn đèn phòng tắm

Kích thước
Kiểm tra kích thước thực tế bố trí vật dụng nội thất không gian phòng tắm (tủ lavabo, tủ gương, tủ treo,...) trước khi lựa chọn đèn.
Số lượng đèn
Nên chọn nhiều hơn một loại đèn, phân lớp ánh sáng, sử dụng nhiều loại đèn cho các không gian, nhu cầu khác nhau như: đèn trần, đèn tường, đèn hắt trần,...

nguyên tắc chọn đèn phòng tắm
Phong cách trang trí, mẫu mã
Đèn phải đi cùng phong cách trang trí nội thất đã được thiết kế. Phong cách hiện đại, tối giản sử dụng các mẫu đèn phẳng, trơn. Phong cách cổ điển lựa chọn các mẫu đèn âm trần có hoa văn họa tiết trang trí.
Bố trí các loại đèn
Tùy vào diện tích, hình dáng không gian phòng tắm để bố trí các loại đèn phù hợp tránh việc bố trí gây lãng phí hoặc thiếu sáng. Chia các công tắc phù hợp cho từng vị trí đèn, tránh trường hợp kết hợp một công tắc chung.

nguyên tắc chọn đèn phòng tắm
Độ sáng
Tùy vào diện tích không gian phòng tắm lựa chọn độ sáng phù hợp, thường sử dụng đèn trần (chiếu sáng chính) 9W-12W, đèn mắt ếch (nhấn điểm, trang trí) 3W-10W, đèn hắt trần (trang trí) 9W-12W.
Màu sắc
Không gian phòng tắm thường được lựa chọn với 2 màu ánh sáng trắng hoặc vàng. Ánh sáng trắng là ánh sáng ở mức gần với ánh sáng ban ngày, trực quan tốt nhất cho các công việc thường làm trong phòng tắm, tuy nhiên với ánh sáng trắng vết bẩn sẽ dễ nhìn thấy và có cảm giác phòng tắm thường xuyên bị dơ bẩn, mắt thường sẽ khó thích ứng khi sử dụng vào nửa đêm. Đối với ánh sáng vàng thì ngược lại, có thể thay đổi cảm giác lạnh trong phòng tắm trở nên ấm áp và thoải mái hơn. Việc lựa chọn màu sắc cũng tùy vào sở thích, nhu cầu, độ tuổi.

cách chọn đèn phòng tắm
Lắp đặt
Lắp đặt đèn phù hợp với từng vị trí không gian, nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến từ các nhà cung cấp, đơn vị thiết kế trước khi quyết định lắp đặt loại nào. Đối với các vị trí có thể tiếp xúc gần hơi nước cần lựa chọn mẫu có khả năng chống ẩm. Quyết định sử dụng đèn led gương nên đi sẵn dây điện chờ và công tắc ở vị trí phù hợp. Bố trí đèn hắt trần nên phối hợp với đơn vị thi công trần thạch cao để thống nhất kỹ thuật và vị trí đi dây. Trường hợp đi các hệ thống máy hút mùi, quạt âm trần cần lưu ý vị trí lắp đèn trước.
An toàn
Lựa chọn đèn phòng tắm phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định đảm bảo an toàn khi chiếu sáng trong môi trường ẩm ướt. Tùy thuộc vào khoảng cách đèn đến nguồn nước sẽ xác định loại ánh sáng cho phép. 

cách chọn đèn trong phòng tắm