Những tiêu chí đánh giá về phòng trọ tốt

Khu vực tỉnh thành và giá cho thuê phòng trọ

Tâm lý sinh viên ai cũng vậy, đều muốn ở trong hoặc gần khu vực trung tâm thành phố những đều này còn phụ thuộc vào tài chính của bạn nữa vì giá thuê khá là đắt.

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần cân nhắc đó là "tiền", mức giá bạn có thể thuê cũng như khoản tiền cọc bạn có thể chuẩn bị để trao “liền tay”.

Thường thì bạn cần đặt cọc một tháng đối với phòng trọ nhỏ, cọc 2 – 3 tháng đối với phòng trọ lớn, chung cư hoặc tùy theo yêu cầu của người cho thuê. Với kinh nghiệm của mình, tôi khuyên các bạn nên cân nhắc kĩ trước khi chọn trọ ở những nhà bắt đặt cọc tiền nhà theo tháng. Ví dụ, khi thuê bạn đã đặt cọc trước 5 năm tháng nhưng không biết rõ về nhà trọ mình như thế nào. Khi ở một tháng mà bạn muốn chuyển thì hết sức khó khăn, bắt buộc bạn phải ở nốt 4 tháng còn lại rồi mới tìm được nơi mới trong khi số tiền đó không hề nhỏ. Hãy tham khảo kĩ những người trọ trong nhà đó trước khi nhận lời đến làm hợp đồng. (khi đến xem nhà hãy ghé vào 1 phòng nào đó hỏi nhỏ mấy anh chị để biết được thực tế thế nào).

Điều tiếp theo là khu vực bạn muốn thuê, bạn nên chú ý đến những yếu tố như : vị trí thuận tiện cho việc học tập, làm việc của bạn nhất; khu vực đông dân cư, gần chợ và bệnh viện thì càng tốt. Tuy một số khu vực có thể thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục điều này bằng cách đi xe bus, hoặc chủ động thời gian đi sớm về muộn một chút, tìm các tuyến đường dễ lưu thông…

Bên cạnh đó, cũng hãy quan tâm tìm hiểu xem khu vực này có thường bị ngập khi trời mưa không. Những khu vực bạn cảm nhận thấy nó trũng, thấp thì nên bỏ qua vì khi trời mưa to rất dễ thấy cảnh lội nước lõm bõm trước khi vào nhà. Khi đi xem nhà, hãy tranh thủ hỏi han những người xung quanh về vấn đề trật tự an ninh của khu phố và để ý một chút về cuộc sống sinh hoạt của hàng xóm. Nếu bạn ở trong ngõ, hẻm thì vấn đề này rất đáng lưu ý.

Không nên tìm những nhà trọ quá xa, quá hẻo lánh và nên hạn chế ở những nơi có nhiều tệ nạn như bài bạc, cá độ, nhiều quán karaoke tụ tập, quán bia rượu tụ tập…

Chất lượng của phòng trọ nơi bạn thuê

Việc lựa chọn một phòng trọ có diện tích hợp lý sẽ tạo điều kiện sinh hoạt thuận lợi cho chính bạn. Nếu bạn ở cùng với 2 người trở lên thì nên chọn một phòng rộng rãi để không phải vướng mắc và chật vật. Bạn nên ước chừng lượng đồ đạc mà mình mang theo!

Yếu tố về thời tiết cũng rất quan trọng, hãy chú ý đến nhiệt độ của phòng khi bạn đến, đối với những phòng làm bằng mái tôn hoặc không lớp la phông thì mùa hè sẽ rất nóng và khó chịu. Tiếp theo là vệ sinh khu vực xung quanh cũng cần được quan tâm. Nhà vệ sinh phải an toàn, kín đáo và sạch sẽ, hạn chế sử dụng chung với 4 người trở lên vì như thế sẽ vô cùng bất tiện cho sinh hoạt của bạn sau này. Nếu bạn nào không quen sống ở những khu nhà trọ tập thể nhà cấp 4 – sử dụng chung nhà tắm, nhà vệ sinh thì hãy bỏ qua. Vì nhà vệ sinh, nhà tắm tập thể sẽ rất kinh khủng, không phải ai cũng có ý thức tốt trong một dãy nhà trọ.

Sẽ có 2 trường hợp khi thuê trọ đó là bạn sẽ ở cùng chủ nhà hoặc không.

Nếu ở cùng chủ trọ, hãy chọn người chủ có cùng giờ giấc sinh hoạt như mình, không quá xét nét hay nhòm ngó quá nhiều trong đời sống của bạn. Không quá khó để biết chủ trọ có “hợp” với mình hay không, bạn nên chú ý đến cách giao tiếp và các tiếp xúc lẫn hành động. Bạn nên hỏi trước một số vấn đề như : có thể dẫn bạn về nhà chơi được không hay việc về khuya có ảnh hưởng gì đến nhà chủ hay không ? Như thế có thể tốt hơn để tránh những khó xử sau này. Bạn cũng nên xin chìa khóa cổng và phòng riêng của mình ( tốt nhất là làm ổ khóa riêng cho phòng mình).

Trường hợp không ở cùng chủ trọ, đa số các bạn muốn tự do nên sẽ chọn trường hợp này. Trước khi quyết định thuê phòng trọ riêng biệt, bạn nên kiểm tra kỹ các thiết bị điện, ống nước cũng như các đồ vật có sẵn trong nhà xem có hư hỏng gì không trước khi bạn nhận phòng thuê để yêu cầu chủ nhà sửa lại và để tránh việc bạn chịu những chi phí hao tổn không phải do mình. Nên hỏi kĩ nhà chủ về giờ giấc đóng mở cổng. Nếu mình có nhu cầu đi làm thêm về muộn thì nên chọn những nhà mà giờ giấc đóng cổng phù hợp, thường thì các nhà  trọ khóa cổng trước 23h00. Nếu bạn muốn đi làm về muộn hơn thì hãy cố tìm những nhà được cầm chìa khóa cổng riêng.

Nơi ở cần có đủ chỗ để bạn cất xe bên trong hoặc chỗ giữ xe an toàn gần đó. Bạn cũng cần nhờ chủ nhà hoặc hỏi thông tin về việc đăng ký tạm trú, tạm vắng tại nơi bạn ở nhé.

Phần điện nước của nhà trọ

Nhà trọ bạn muốn thuê nên có đồng hồ điện –  nước riêng, như thế bạn có thể kiếm soát được và tránh phải mất tiền oan. Trong trường hợp bạn nghi ngờ có hiện tượng câu trộm điện, nước từ nhà bạn, hãy tắt cầu dao điện và nước và kiểm tra đồng hồ xem có tiếp tục nhảy số hay không. Nếu có tức là bạn đã bị câu trộm, nếu không, bạn cần có kế hoạch sử dụng tiết kiệm hơn.

Cần đọc kỹ hợp đồng

Đọc thật cẩn thận hợp đồng thuê nhà luôn luôn là việc nên làm. Hãy đọc đi đọc lại nhiều lần để chắc chắn rằng bạn sẽ không là người bị thiệt khi cầm bút ký vào bản hợp đồng đó. Các khoản mục cần quan tâm là thông tin người cho thuê và người thuê cần rõ ràng, giá tiền thuê nhà, số tiền đặt cọc, chi phí bồi thường các thiết bị có sẵn nếu hư hỏng, thời gian trả nhà hay kết thúc hợp đồng trước hạn là bao lâu… Cần ghi rõ số tiền đền bù nếu chủ nhà phá bỏ hợp đồng trước thời gian kết thúc hợp đồng.

>> Xem thêm: Những tiêu chí cần nhớ khi chọn thuê phòng trọ?